LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

LẮP ĐẶT

Hiện nay tình trạng cháy nổ đang diễn ra hết sức phức tạp và thường xuyên, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản, chính vì vậy các hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã ra đời nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ, hiểm họa từ lửa. Một hệ thống PCCC sẽ bao gồm: hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. EEP Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhà xưởngnhà máy cung cấp giải pháp hiệu quả cho quý khách hàng. Dưới đây là dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

1. Lắp đặt hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là hệ thống giúp phát hiện khi có đám cháy bùng phát và báo động cho mọi người cũng như lực lượng báo cháy. Khi lắp đặt hệ thống báo cháy sẽ tùy theo nhu cầu của khách hàng để lựa chọn hệ thống báo cháy phù hợp.

Hệ thống báo cháy được chia làm 2 loại chính sau:

  • Hệ thống báo cháy thường: có khả năng báo cháy cho một khu vực rộng.
  • Hệ thống báo cháy địa chỉ: đưa tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về tới trung tâm điều khiển => có tác dụng thông báo chính xác địa điểm gây cháy.

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống báo cháy được sử dụng phổ biến hiện nay. Hệ thống báo cháy này bao gồm 3 phần chính:

+ Trung tâm báo cháy: bao gồm ắc quy, bộ nguồn và bo mạch xử lý.

+ Thiết bị đầu vào: gồm có công tắc khẩn và đầu báo.

+ Thiết bị đầu ra: bao gồm đèn báo, chuông báo và bảng hiển thị phụ.

2. Lắp đặt hệ thống chữa cháy

Hiện nay, hệ thống chữa cháy được chia làm ba loại sau: Hệ thống chữa cháy sử dụng nước, hệ thống chữa cháy sử dụng bọt và hệ thống chữa cháy sử dụng khí. Mỗi hệ thống sẽ phù hợp với từng ngành nghề khác nhau. Bạn lưu ý lựa chọn cho doanh nghiệp mình loại hình hệ thống chữa cháy phù hợp.

2.1, Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Với chữa cháy nước thì hệ thống SPRINKLER là hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng rộng rãi nhất, sử dụng vòi xả kín và luôn ở chế độ thường trực, các vòi xả này chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại khu vực đạt đến 1 giá trị nhất định. Vì vậy hệ thống chữa cháy sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm (cục bộ) trên diện tích bảo vệ nhất định.

Thi công hệ thống PCCC tại nhà xưởng công ty Cimiya (VN)

2.2, Lắp đặt hệ thống chữa cháy Sprinkler

  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler thường: các đầu sprinkler được gắn vào hệ thống ống có sẵn nước. Từng sprinkler sẽ được kích hoạt riêng lẻ khi được kích hoạt bởi nhiệt độ của đám cháy.
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler hồng thủy:  tất cả các sprinkler sẽ được kích hoạt đồng thời khi có báo hiệu từ hệ thống báo cháy. Hệ thống chữa cháy hồng thủy được thiết kế để phun ra một lượng nước lớn, dày đặc. Nó bao trùm một vùng rộng, phun nước ra cùng một lúc bởi nhiều vòi phun, được bố trí thành dãy tùy theo yêu cầu của từng hiện trường.

Lắp đặt PCCC nhà máy Vesolar – Bắc Ninh

* Ưu & nhược điểm của hệ thống chữa cháy Sprinkler

+ Ưu điểm: lắp đặt nhanh, chi phí ít.

Nhược điểm: không dập tắt được đám cháy lớn và có thể gây hư hỏng cho những thiết bị và tài sản quý.

2.3, Lắp đặt hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt hay còn gọi foam (bao gồm không khí, bọt cô đặc, nước) được sử dụng trong các đám cháy mà hệ thống sử dụng nước không có tác dụng như trong các đám cháy gây ra do xăng hoặc dầu. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bọt với thành phần và tốc độ chữa cháy khác nhau và giá thành khác nhau. Tuy nhiên để đám cháy được sử lý nhanh và hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, chúng ta không nên sử dụng loại bọt có giá rẻ, hiệu quả thấp.

Tuy nhiên với những đám cháy tại các khu vực có máy móc và thiết bị điện tử thì việc sử dụng bọt và bột cũng không được khả thi vì gây thiệt hại nghiêm trong tới các máy móc, thiết bị.

2.4, Lắp đặt hệ thống chữa cháy khí

Đây là hệ thống chữa cháy rất ưu việt vì không gây thiệt hại tới các máy móc, thiết bị điện tử.

Hệ thống chữa cháy bằng khí sử dụng phổ biến hiện nay gồm 2 hệ thống sau:

2.4.1, Hệ thống chữa cháy sử dụng khí CO2

+ Ưu điểm: giá thành rẻ

+ Nhược điểm:

– Không sử dụng được trong phòng có người vì CO2 gây ngạt, suy hô hập, thậm chí tử vong.

– Người dùng dễ bị bỏng lạnh khi sử dụng không đúng kỹ thuật.

2.4.2, Hệ thống chữa cháy sử dụng khí trơ

Khí trơ là hỗn hợp các loại khí: Nitơ, Các bon dioxit, Argon. Hệ thống này sử dụng được trong phòng có người và không hề gây nguy hiểm tới con người.

Trên đây là các thông tin cơ bản về hệ thống PCCC và các hệ thống chữa cháy đang được sử dụng hiện nay. Tùy từng đám cháy cũng như địa điểm và nhu cầu sử dụng mà các hệ thống chữa cháy khác nhau sẽ phát huy tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, để công tác PCCC hiệu quả, người dân và chủ đầu tư công trình nên tuân theo ý kiến của chuyên gia để có thể lựa chọn được hệ thống chữa cháy phù hợp nhất với công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *